แกงอ่อมเขียด เขียดอีกแล้ว เขียดอาหารอร่อยอย่างหนางของคนอีสาน ซึ่งคนอีสานอาศัยเขียดเป็นอาหารมาช้านานมากจริงๆ ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษเป็นพันๆ ปีมาแล้ว จนกระมั่งยุคสมัยแห่งโลกาภิวัตน์นี้ก็ยังเอาเขียดมาปรุงเป็นอาหารกันอยุ่ อาหารหม้อนี้เป็น "แกงอ่อมเขียด" ไม่ใช่ "แกงอ่อมมะระ" แล้วก็ไม่ใช่ "แกงอ่อมใบยอ" หรือ "แกงอ่อมใบชะพลู" อีกด้วย
แกงอ่อมเขียด นี้เขาใส่ผักชีลาวเป็นหลัก หอมผักชีลาวทีเดียว ใครที่เคยกินแกงอ่อมเขียดมาแล้วก็จะต้องร้องอ๋อ เพราะความอร่อยแบบพื้นบ้านด้วยอาหารหม้อนี้ หรือชามนี้บอกชัดเจนว่า เป็นอาหารอีสานแท้ๆ เอาเขียดเป็นๆ มาปรุงเป็นอาหารหม้อเด็ดหม้อนี้อีกตามเคย โดยจะต้องใช้เขียดสดๆ จึงจะอร่อยสุดๆ เอาเขียดมาควักไส้พุงออกไป ล้างให้สะอาดแล้วสับหยาบๆ พักเอาไว้เตรียมแกงได้ทันที เอาล่ะ เรามาดู สูตรแกงอ่อมเขียด กันเลยดีกว่า
สูตรแกงอ่อมเขียด
เครื่องปรุงแกงอ่อมเขียด
เขียดทำแล้ว ผ่าท้องคลักไส้ล้างให้สะอาดสับหยาบๆ 20 ตัว
ผักชีลาวสับหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบสับท่อนสั้นๆ 3 ต้น
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 10 เม็ด
ใบแมงลักเด็ด 3 ยอด
ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ 5 ใบ
หอมแดงปอกทุบพอแตก 5 หัว
ปลาร้า ปลากระดี่ ต้มเอาน้ำกรองกากทิ้งไป 1 ถ้วยตวง
วิธีทำแกงอ่อมเขียด
1. เอาหม้อแกงมาใส่น้ำสัก 2 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ
2. พอเดือดใส่น้ำปลาร้าที่ต้มกรองเอาไว้แล้วลงไป
3. เดือดอีกทีหนึ่งเอาเขียดที่สับหยาบๆ เอาไว่ใส่ลงไปอีก
4. เดือดดีแล้วก็ใส่ผักต่างๆ ลงไป ทั้ง ผักชีลาว ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูดฉีก ใบแมงลักใส่ทีหลังสุดแล้วยกลงทันที
5. หากน้ำน้อยก็เติมได้อีกตามสมควร ความเค็มนั้นเป็นของเค็มของ "น้ำปลาร้า" นั้นเอง แต่หากเกิดไม่เค็ม ก็เอาเกลือป่นใส่ลงไปได้ทันทีหรือจะเอาน้ำปลาใส่ก็ได้ อร่อยเพิ่มขึ้นมาอีก
แกงอ่อมเขียดร้อนๆ ซดได้ซดดีทีเดียว หอมกรุ่นด้วยปลาร้า เขียดก็มีเนื้อให้เคี้ยวได้เหมือนกัน เห็นตัวเล็กๆ ก็เถอะไม่ใช่ธรรมดาเลย แถมรสเผ็ดพริกขี้หนูสวนอีกด้วย ความแซ่บนั้นมีอยู่เพียงพอไม่ต้องบอก เอาไปรับประทานกับข้าวเหนียวก็ได้ ข้าวสวยก็ดี ซดน้ำแกงคล่องคอดี หายหวัดคัดจมูกได้ด้วย
คุณค่าทางโภชนาการมากมายอีกเช่นเดียวกัน เขียดโปรตีนมีมากแล้ว ขบเคี้ยวกระดูกอ่อนของเขียดเข้าไปก็ได้รับแคลเซียมไปอีกมาก ผักต่างๆ จากแผ่นดินอีสานก็ล้วนมีคุณค่าทางโภชนาการทั้งสิ้น ใบแมงลักหรือผักอีตู่ก็ยอดเยี่ยมด้วยวิตามินเอ แคลเซียมมาก ฟอสฟอรัสก็มีไม่น้อย เหล็กก็มีมาก ผักชีลาวก็เช่นเดียวกัน มากมายด้วยวิตามินเอ ซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก
สำหรับใบมะกรูดนั้น ปรากฏว่ามีแคลเซียมมากมายยิ่ง วิตามินเอก็พอสมควร ส่วนวิตามินซี ก็มีอยู่เช่นเดียวกัน ผักเหล่านี้เป็นสมุนไพรทั้งนั้น บำรุงธาตุ ช่วยย่อย เจริญอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ดี
“แกงอ่อมเขียด” หารับประทานยาก เพราะไม่มีใครเขาปรุงขายกัน นอกจากทำแล้วก็รับประทานเองที่บ้าน รู้อย่างนี้แล้วก็ลองจับเขียดเอามาแกงอ่อมเขียดกันบ้างก็ได้ หรือไม่มีเขียดก็อาจจะเอากบมาแทนก็คงจะไม่แปลกอะไร เนื้อก็มากกว่า ความอร่อยน่าจะไม่แตกต่างจากกันเลยละ
เอา "แกงอ่อมเขียด" ไปแกล้มก็ได้ วงเหล้าก็คงจะซด "น้ำแกง" นี้ได้อย่างคล่องคอมาก เครี้ยวเนื้อเขียดกันอย่างเอร็ดอร่อยอีกด้วยไม่เชื่อก็ลองกันดูได้เลย
Cr:http://www.sara-1000.com/2016/12/blog-post_37.html