ต้มเล้งแซ่บ อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสุดแซ่บจากร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยๆ ทั้งหลาย ที่มีต้มเล้งที่เหลืออยู่ในหม้อ ทำให้วัตถุดิบที่เหลือไม่ได้ใช้มาเป็นเมนูที่มีคนสั่งเยอะกว่าก๋วยเตี่ยวซะอีก
ด้วยน้ำซุปที่มีความหวานหอมของกระดูกและความหวานที่มาจากผักต่างๆ ที่ยิ่งต้มนานเท่าไหร่ น้ำซุปยิ่งหวานหอมเท่านั้น และมาเพิ่มความแซ่บด้วยเครื่องปรุงนิดหน่อย แค่นี้ก็เป็นเมนูที่สุดยอดได้แล้วค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
- กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโล
- รากผักชี 4-5 ราก
- พริกไทย 1 ช้อนชา บุบให้พอแตก
- แครอท หอมใหญ่ หัวไชเท้า (ผักเพิ่มความหวาน) อย่างละ 1 หัว
- เกลือป่น 2 ช้อน
- น้ำสะอาด (กะปริมาณกับขนาดของหม้อ เทน้ำจนเกือบเต็มหม้อ)
วิธีทำน้ำซุปใส
1. ต้มน้ำก่อน เปิดไฟต้มจนน้ำเดือด พร้อมกับใส่กระดูก แครอท หัวไชเท้า หอมใหญ่ รากผักชี พริกไทย
2. เมื่อน้ำเดือดจนเกือบล้นหม้อ ให้หรี่ไฟลงให้เหลือไฟกลางค่อนไปอ่อน เติมเกลือลงไป 2 ช้อนชา
3. เคี่ยว 2 ชั่วโมง หากต้องการให้เนื้อล่อนจากกระดูกมากกว่านี้ก็เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง และคอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใสยิ่งขึ้น
วิธีทำต้มแซ่บเล้ง
1. แยกแครอท หัวหอมและหัวไชเท้าออก (หากอยากกินผักด้วยก็ไม่ต้องแยกออกก็ได้ค่ะ)
2. ปรุงรสด้วย พริกกระเหรี่ยงจากพริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว พร้อมชิมรสไปด้วย ไม่พอใจก็เติมได้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี แค่นี้ก็เป็นอันเสร้จเรียบร้อย
Cr:http://www.sara-1000.com/2016/09/blog-post_8.html