ตำกระท้อน หรือตำบ่าตืน หรือตำบ่าต้อง ปรุงด้วยวิธีตำหรือยำได้เช่นเดียวกับมะละกอหรือมะม่วง ใช้เครื่องปรุงเช่นเดียวกับตำมะม่วง ต่างแต่ตำมะม่วงใช้พริกขี้หนูย่างไฟ แต่ตำกระท้อนนิยมใช้พริกขี้หนูสด และใส่น้ำปู บางสูตรใช้พริกขี้หนูย่างไฟ แล้วแต่ชอบ
กระท้อน กินเปล่าๆ ก็เปรี้ยวเข็ดฟันอยู่แล้ว ยิ่งนำมาตำกับปูปลาร้ายิ่งเพิ่มระดับความแซ่บเข้าไปอีก เครื่องปรุงที่ตำให้เข้าเนื้อกระท้อน รสชาติจัดจ้าน อร่อยจนอยุดไม่อยู่ สูตรนี้ถึงแม้ว่าไม่ใช่แม่ค้าส้มตำมืออาชีพก็สามารถทำได้ง่ายๆ
สูตรตำกระท้อน
ส่วนผสม
กระเทียม 6-7 กลีบ
พริกขี้หนู ตามชอบ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ปูเค็ม 1 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเชอร์รี่ 4-5 ลูก
กระท้อนสับ 1 ลูก
วิธีทำตำกระท้อน
ตำพริกกับกระเทียมให้แหลก ใส่ถั่วลิสง กุ้งแห้งและปูเค็ม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้าและน้ำตาลปี๊บ ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่มะเขือเทศเชอร์รี่และกระท้อนสับ ตำจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อกระท้อนเสร็จแล้วตักขึ้นใส่จาน
Cr:http://www.sara-1000.com/2017/03/blog-post_54.html